Đây là ý kiến trong Dự thảo sửa đổi, bổ sung quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia đối với sữa dạng lỏng được Cục An toàn thực phẩm, phối hợp cùng các bên liên quan tổ chức hội thảo đóng góp ý kiến vào sáng 13/4.

Theo đó, trong Dự thảo sẽ có 5 loại sữa tươi với những tên gọi: Sữa tươi nguyên chất, sữa tươi, sữa hoàn nguyên, sữa hỗn hợp và sữa pha lại.

Với 5 tên gọi này, các doanh nghiệp sẽ phải điều chỉnh hệ thống kỹ thuật sản xuất cũng như khâu đóng gói, bảo quản sản phẩm để phù hợp với từng loại tên gọi.

Theo dự thảo:

Sữa tươi nguyên chất: Sản phẩm được chế biến hoàn toàn từ sữa tươi nguyên, không bổ sung bất kỳ một thành phần nào của sữa hoặc bất cứ thành phần nào khác kể cả phụ gia thực phẩm, đã qua thanh trùng hoặc tiệt trùng.

Sữa tươi: Sản phẩm được chế biến chủ yếu từ sữa tươi nguyên liệu (có thể được tách một phần chất béo), không bổ sung bất kỳ một thành phần nào của sữa, có thể bổ sung đường và các loại nguyên liệu khác ví dụ như nước quả, cacao, cà phê, vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm đã qua thanh trùng hoặc tiệt trùng.

Sữa hoàn nguyên: Sản phẩm được chế biến bằng cách bổ sung nước với một lượng cần thiết vào sữa dạng bột, sữa cô đặc để thiết lập lại tỷ lệ nước và chất khô thích hợp. Trong trường hợp có bổ sung các thành phần khác như đường, nước quả, cacao, cà phê, vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm thì thành phần chính phải là sữa đã qua tiệt trùng. 

Sữa pha lại: Sản phẩm được chế biến bằng cách pha trộn chất béo sữa và chất khô của sữa không béo, có bổ sung hoặc không bổ sung nước để thu được thành phần thích hợp của sữa. Trong trường hợp có bổ sung các thành phần khác như đường, nước quả, cacao, cà phê, vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm thì thành phần chính phải là sữa đã qua tiệt trùng.

Sữa hỗn hợp: Sản phẩm có thành phần chính là sữa được chế biến từ sữa tươi nguyên liệu, các sản phẩm sữa hoặc các thành phần sữa, có thể bổ sung các thành phần khác và đã qua xử lý nhiệt.

Cũng trong buổi hội thảo, có sự tham gia của các đại diện 12 doanh nghiệp sản xuất sữa tại Việt Nam. Tất cả đại diện của các doanh nghiệp đều đồng tình với dự thảo sửa đổi của Bộ Y tế, cụ thể là của Cục An toàn thực phẩm đưa ra.

Đại diện Bộ NN & PTNT, ông Tống Xuân Chinh - Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi phát biểu: “Theo tôi, sữa hỗn hợp phải ghi rõ thành phần. Tuy nhiên, sữa này phải có ít nhất 70% sữa tươi. Tôi cũng đề nghị, Bộ phải ghi rõ thành phần sữa chiếm tỷ lệ bao nhiêu phần trăm trên nhãn mác để người tiêu dùng biết rõ”.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết: “Mặc dù trong dự thảo, sữa dạng lỏng được phân thành 5 loại nhưng cần phải có định nghĩa, giải thích kèm theo từng loại sữa. Tuy nhiên, chúng ta luôn luôn phải tuân thủ 3 mục tiêu chính: Bảo vệ quyền lợi và minh bạch thông tin với người tiêu dùng; phù hợp với điều kiện sản xuất, kinh doanh của thị trường sữa Việt Nam; tuân thủ đúng theo thể lệ quy định của quy chuẩn quốc tế.

Dự thảo sẽ tiếp tục được lấy ý kiến đóng góp của các bên liên quan và sẽ có những bổ sung, sửa đổi nhất định”.

Sản phẩm mới

Sữa tươi tiệt trùng mount victoria full cream
Mount victoria milk được đóng gói trên dây chuyền tại..
Chi tiết
ROSEWATER
ROSEWATERVang đỏ nhập khẩu từ ÚcĐóng chai tại nhà máy..
Chi tiết
Mount Victoria Skim
Mount Victoria SkimMount victoria milk được đóng gói trên dây..
Chi tiết
Sữa bò non Mount Victoria
Sản phẩm sữa nhập từ ÚcSữa bò non bổ sung..
Chi tiết
Sữa dinh dưỡng thay thế bữa ăn NUMEAL - Dạng hộp
Sữa Dinh Dưỡng Thay Thế Bữa Ăn Cao Cấp NuMeal (Hộp..
Chi tiết
Vodka Rocket - Nồng độ:  29,5 độ - nắp đen
- Dòng Rocket Vodka hiện đại với vỏ chai phủ..
Chi tiết
Vodka Rocket - Nồng độ:  39,5 độ - nắp đỏ
- Dòng Rocket Vodka hiện đại với vỏ chai phủ..
Chi tiết
AUSTWINE CLASSIC RED WINE BIN 999
AUSTWINE CLASSIC RED WINE BIN 999 Vang đỏ nhập khẩu từ..
Chi tiết
PAUL PHILIP SHIRAZ & MERLOT VINTAGE 2006
PAUL PHILIP SHIRAZ & MERLOT VINTAGE 2006 Vang đỏ nhập khẩu..
Chi tiết
Sữa dinh dưỡng thay thế bữa ăn NUMEAL
Vị ngon tự nhiên Nhiều vitamin D hơn Có thể thay thế..
Chi tiết